4 เทคนิคการตลาด ขั้นเทพแต่ทำตามได้ง่ายๆ

ในปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันในตลาดเยอะขึ้นมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจไหน หากมีการตลาดที่ดีก็จะสามารถนำพาไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ยาก บทความนี้เราจะพามาดู 4 เทคนิคการตลาด ที่ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถนำไปใช้และทำตามกันได้ในทุก ๆ ระดับ ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตาม และ 4 เทคนิคนี้ถูกเรียกว่า 4P

4 เทคนิคการตลาด (4P) คืออะไร มีหลักการอย่างไร

4P คือ 4 เทคนิคการตลาด หลักการตลาดที่แยกเป็นข้อๆ 4 ข้อหลักในการทำการตลาดแต่ละขั้นตอน ได้แก่ Product, Price, Place, Promotion หรือจะแปลเป็นไทยให้เข้าใจกันง่ายๆ ได้แก่ สินค้า,ราคา,สถานที่,โปรโมชั่น แล้วการทำงานของหลักการตลาดนี้ละ? เราจะพาไปเป็นดูกันเป็นข้อๆ เลย

1.Product(สินค้า)

                ในทุก ๆ ธุรกิจต้องมีสินค้าก่อนเป็นอันดับแรก มาทำความรู้จัก Product หรือ สินค้ากันก่อน สินค้าคือของที่จะขาย ได้แก่ประเภทสินค้าที่จับต้องได้ เช่นพวก โทรศัพท์มือถือ ปุ๋ย เสื้อผ้า ยารักษาโรค รถยนต์ บ้าน อาหาร พวกนี้คือสินค้าที่หลายๆคนเข้าใจ แต่ถ้าหากเราทำร้านให้บริการหล่ะ เช่น ร้านนวดแผนโบราณ ร้านสระผม ร้านทำเล็บ  Product หรือ สินค้าของเรานั้นก็จะหมายถึงการให้บริการ พอเราเข้าใจเรื่องของสินค้าแล้วจะทำอย่างไรละสินค้าของเราถึงจะขายได้

คุณภาพที่ดีคือปัจจัยหลัก ของสินค้าและบริการ หากProduct หรือ สินค้าของเรามีคุณภาพดีมีการบริการที่ดีก็จะสามารถขายของได้ไม่ยาก หรือสรุปง่ายๆก็คือสินค้าต้องมีมาตรฐานและคุณภาพนั้นเอง

2.Price(ราคา)

                แน่นอนว่าหากเราจะทำธุรกิจ ก็ต้องมีการกำหนดตัวราคาของสินค้าที่เราจะขาย และตัวราคาสินค้าเองนี้แหละ ที่มีผลค่อนข้างสูงเลยที่เดียวกับการตัดสินใจจะซื้อหรือไม่ซื้อของผู้บริโภค เพราะฉะนั้นเราจะพามาดูเทคนิคการตั้งราคาขายยังไงให้ผู้บริโภคอยากจะซื้อสินค้าของเรามากขึ้น

  1. One Price Policy (นโยบายราคาเพียงราคาเดียว) เช่นเดียวกับร้านขายของทุกอย่าง 20 บาท สามารถทำให้คนรู้สึกอยากซื้อเพราะทั้งร้านราคาเดียวกันหมด
  2. Variable Price Policy (นโยบายราคาที่แตกต่างกัน) ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การที่ตั๋วเครื่องบิน ที่มีที่นั่งเล็ก ๆ การบริการธรรมดา ก็จะมีราคาถูกกว่า ตั๋วที่มีที่นั่งสบายกว่า มีการบริการที่ดีกว่า ที่มีราคาสูง หรือก็คือให้ตัวสินค้าเป็นตัวกำหนดทิศทางของราคา และราคายังมีผลต่อภาพลักษณ์สินค้าอีกด้วย
  3. Multiple Unit Package Pricing Policy (นโยบายกำหนดราคาขายแบบแพ็คเกจ) การตั้งราคาแบบนี้คือการใช้เทคนิค ยิ่งซื้อเยอะจะยิ่งราคาถูกลง เช่นถ้าซื้อขนม 1 ซอง 20 บาท แต่ถ้าซื้อเป็นแพคได้ 10 ซองในราคา 180 เป็นต้น
  4. Price Lining-Policy (นโยบายกำหนดราคาตามสายราคา) สินค้าที่เราจะเห็นการตั้งราคาแบบนี้บ่อย ๆ มักจะเป็นจำพวก น้ำดื่มประเภทต่าง ๆ ยาสีฟัน เพราะสินค้าพวกนี้มักแบ่งราคาตามสินค้าที่ให้ เช่นซื้อยาสีฟันก็จะมี 3 ขนาด เล็กกลางใหญ่ และราคาชัดเจนในแต่ละขนาด
  5. Psychological-Pricing Policy (นโยบายกำหนดราคาเชิงจิตวิทยา) ยกตัวอย่างที่น่าจะเห็นกันบ่อยสุดๆ นั้นก็คือ การตั้งราคา 19,59,99,599 ที่ดูเหมือนจะแพงก็ไม่ใช่จะถูก็ไม่เชิง ลองนำไปใช้กันดูได้เลย
  6. Unit Pricing-Policy (นโยบายกำหนดราคาตามจำนวน) สินค้าที่หากคุณซื้อในราคาที่ต่างกันแค่ 100 กรัม หรือ 20 กรัม ก็จะคนละราคาไปเลย อย่างเช่น ขนมซองละ 10 บาท มีน้ำหนัก 25 กรัม แต่ขนมซองละ 20 บาท มีขนาด 60 กรัม แทนที่ขนมจะได้ 50 กรัม กลับเหมือนผู้ชื่อได้กำไร 10 กรัม เป็นต้น

3.Place(สถานที่)

                เป็นอีกข้อสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดได้เลยว่าธุรกิจของคุณ จะเจ๋งหรือเจ๊ง เพราะต่อให้สินค้าคุณดี คุณตั้งราคามาได้น่าสนใจน่าซื้อขนาดไหน หากที่ปล่อยของหรือที่ขายสินค้านั้นไม่มีลูกค้ามาซื้อธุรกิจของคุณก็ไม่รอด แต่ว่ามีเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยได้นั้นก็คือ การไปสังเกตการณ์ ก่อนที่คุณจะไปทำธุรกิจที่ไหน ให้คุณลองหาธุรกิจคู่แข่งเช่น คุณจะไปขายปุ๋ยในตัวอำเภอ คุณก็ต้องดูว่ามีร้านอยู่ก่อนหน้าไหม มีกี่ร้าน ร้านอยู่ตรงไหน เราก็พยายามตั้งดักหน้าให้ลูกค้าเห็นร้านเราก่อน หรือจะไปตั้งร้านที่ไม่มีร้านปุ๋ยอยู่ใกล้ๆเลย เพราะฉะนั้นควรวางแผนและดูทำเลดี ๆ ก่อน

4.Promotion(แผนการส่งเสริมการขาย)

                อีกหนึ่งสิ่งที่หากคุณเริ่มเปิดธุรกิจและเป็นข้อสำคัญ ใน 4 เทคนิคการตลาด นั้นก็คือ โปรโมชั้น แล้วจะทำอย่างไรละที่คนจะสนใจสินค้าของคูณ ไม่ใช่แค่การ ลด แลก แจก แถม แต่เรามีวิธีให้ท่านเลือกมากกว่า

  1. Advertsing (การโฆษณา) แน่นอนหากเรามีการโฆษณาที่ดี ชัดเจน และสามารถทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าร็จักเราได้เยอะ โอกาสที่จะสามารถขายก็จะมีมากขึ้นไปด้วย
  2. Direct Sales (การขายโดยตรง) วิธีนี้คือการให้ผู้ขายไปขายสินค้าให้กับลูกค้าโดยตรง แต่ไม่ใช่แค่การขายเพียงอย่างเดียว เราสามารถเข้าไปแจงรายละเอียดการค้าและบริการได้ ซึ่งนั้นอาจจะทำให้ลูกค้าได้รู้และทราบเกี่ยวกับสินค้าของเรามากขึ้น
  3. Consumer Promotion (การส่งเสริมการขายทางด้านลูกค้า) และนี้ก็เป็นวิธีคลาสสิค นั้นก็คือการลด แลก แจก แถม แต่ก็ยังคงเป็นเทคนิคที่ได้ประสิทธิภาพเสมอแล้วถ้าเราทำให้มากกว่านั้นหล่ะ เช่น จัดการแข่งขันชิงรางวัล หรือจัดกิจกรรมให้ลูกค้าสามารถร่วมสนุกและใช้โอกาสนั้นทำให้เขารู้จักเรามากขึ้น
  4. Service (การบริการ) นอกจากสินค้าที่ดีราคาที่ใช่และสถานที่ขายที่พอเหมาะ การบริการก็เป็นเรื่องทีสำคัญอันดับต้นๆที่ควรนึกถึง ไม่ว่าจะเป็นบบริการก่อนการขาย คือการให้ข้อมูลลูกค้า บอกวิธีการใช้งานสินค้า หรือคอยให้แนะนำเรื่องต่าง ๆ ลูกค้าอาจจะพอรู้ข้อมูลแล้วเลยตัดสินใจซื้อก็ได้ หรือบริการหลังการขาย แม้ขายสินค้าไปแล้ว แต่หากลูกค้ายังมีข้อสงสัย เกี่ยวกับสินค้าก็สามารถถามได้หรืออาจจะมีประกันสินค้าให้ ซึ่งการบริการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่ตรงจุดนี้การซื้อสินค้าครั้งต่อไป เขาก็จะมาใช้ซื้อกับเราเพราะการบริการแบบนี้แน่นอน

สรุป 4 เทคนิคการตลาด 4P

คีย์หลักจอง 4P หรือ 4 เทคนิคนี้คือ สินค้าที่ต้องดีเลิศ ไม่ใช่ต้องทำของแพงๆดีๆ แต่ต้องดึงประสิทธิภาพของสินค้านั้นๆออกมาให้ดีที่สุด ราคาต้องเหมาะสม คุ้มที่จะซื้อไป ต้องวิเคราะห์ กลุ่มเป้าหมาย และไปตั้งร้านให้ใกล้ บริเวณ กลุ่มเป้าหมาย รับรองว่าดีมาก และอย่าลืมคิดโปร ส่งเสริมการขาย ที่ปังๆ ล้ำๆ รับรองว่า ถ้าคุณสามารถทำได้ ร้านของคุณ โปรดักหรือสินค้าของคุณ จะต้องรุ่งอย่างแน่นอน 100%

เป็นยังไงบ้างครับบทความรู้ที่จะช่วยให้ท่านสามารถนำความรู้การตลาดง่ายๆไปปรับใช่กับธุรกิจของท่าน ซึ่งสามารถทำตามได้ไม่ยากจริง ๆ ทั้งนี้ บริษัทเพื่อนแท้ ก็ของเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านๆ ที่กำลังประสบปัญหาในการทำธุรกิจว่าอย่างพึ่งท้อถอย ลองนำหลักการเหล่านี้ไปใช้ดูอาจช่วยท่านได้ และท่านใดที่กำลังจะเริ่มทำธุรกิจ อย่ามองว่าการตลาดเป็นเรื่องไกลตัว เพราะไม่ว่าจะกิจการขนาดเล็กหรือใหญ่ทุกวันนี้ ต่างก็มีกลยุทธทางการตลาดที่เก่งกาจกันทั้งนั้น

บริษัท เพื่อนแท้ เงินด่วน จำกัด 

บริการ สินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อ บ้าน และ โฉนดที่ดิน สินเชื่อ รถกระบะ รถเก๋ง สินเชื่อ รถจักรยานยนต์ 

อนุมัติเงินด่วนทันใจ อนุมัติง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที

เพราะเราให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-ngernduan.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และเบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Website :  https://www.pueantae-ngernduan.com/
Facebook : www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 065-915-5582

Pueantae

Share
Published by
Pueantae

Recent Posts

อันดับ ราศี ดวงดี เดือนมีนา Top 3

วันนี้เราจะมาไป…

4 สัปดาห์ ago