Categories: บทความ

เส้นทางการระบาด และ วิธีรับมือ เชื้อไวรัสโคโรน่า

ขณะนี้ ไวรัสโคโรน่า 2019 กำลังระบาดหนักใน ประเทศจีน และ ไทยก็มีผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ในประเทศจีน สั่งยกระดับการณ์ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นระดับฉุกเฉินขั้นสูงสุด โดยสั่งปิด มลฑล อู่ฮั่นที่มาของเชื้อไวรัส และสั่งปิดระบบขนส่ง ทั้งขาเข้า ขาออก และกำลังทยอยปิดทุก ๆ มลฑล ที่มีการระบาดของเชื้อ และ นี้นับเป็นการระบาดครั้งใหญ่ในจีน ครั้งที่ 2 ตั้งแต่ เชื้อไวรัสซาร์ส  (SARS; Severe Acute Respiratory Syndrome) ระบาด ตั้งแต่ เมื่อปี 2545 มีผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์ส 774 คน จากจำนวนผู้ป่วย 8,098 คน ซึ่งทำให้ประเทศจีน สามารถคิดวิธีรับมือกับเชื้อไวรัสได้ เพราะมีประสบการณ์มาแล้ว แต่ประเทศไทยเราหล่ะ มีวิธีรับมืออย่างไร แต่ก่อนอื่น เรามาดูกันก่อนเลยว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า คืออะไร

เชื้อไวรัสโคโรน่า คืออะไร

จริง ๆ เราไม่สามารถ เรียกเชื่อที่กำลังระบาดในตอนนี้ ได้ว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า แต่ถ้าจะเรียกให้ถูกต้องที่สุด คือ เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพราะจริงๆแล้ว เชื้อไวรัสตัวนี้ เคยมีมาก่อนหน้านี้แล้ว ไวรัสชนิดนี้ มีผลทำให้เป็นหวัด ปอดอักเสบ และ รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เพราะระบบทางเดินหายใจ ล้มเหลว ซึ่งไวรัสนี้ เป็นไวรัสตระกูลเดียวกัน กับ เชื้อไวรัสซาร์ส ที่เคยระบาดไปเมื่อปี 2545

จุดเริ่มต้น และ เส้นทางการระบาด

ตอนนี้ ยังไม่สามารถ ยืนยันได้ 100 % ว่า จริง ๆ แล้ว ไวรัสตัวนี้ มาจากสัตว์ชนิดไหน กันแน่ หรือ เกิดจากอะไร แต่มีการคาดการว่า มาจากงูสามเหลี่ยม ที่ไปกิน ค้างคาว ที่มีเชื้อโคโรน่าเดิมทำให้เชื้อกลายพันธ์ แต่ถึงยัง ไม่สามารถยืนยันได้ 100% ว่าเชื้อมาจากไหน แต่ผู้ติดเชื้อรายแรกๆ ถูกพบในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตั้งแต่ช่วง ธันวาคม ปี 2562 ในบริเวณ ตลาดหัวหนาน ซึ่งที่ตลาดแห่งนั้นมีสัตว์ป่าแปลกๆ ที่จำหน่ายกัน เพื่อรับประทาน  และ หลังจากที่มีการติดเชื้อ เชื้อตัวนี้ก็ระบาดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งในตอนแรก ที่เชื้ออยู่ในระยะฟักตัว คนจีนที่มีไวรัสนี้ ในตัวแล้ว ก็ได้เดินทางไปท่องเที่ยว หรือ เดินทางไปตามเมืองต่าง ๆ เนื่องจากอยู่ในช่วงตรุษจีน จึงทำให้เชื้อ ยิ่งแพร่ระบาดไปได้เร็วขึ้นอีก และ นอกจากคนจีน ที่เดินทางภายในประเทศ ก็ยังมีคนจีนที่ไปท่องเที่ยว ในประเทศต่าง ๆ ในช่วง ตรุษจีน อีกด้วย ก็ยิ่งทำให้เชื้อแพร่ระบาด ไปเร็วขึ้นอีก จน ในวันที่ 25 มกราคม 2562 ก็ได้มีคนไทย รายแรก ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า และ ตอนนี้ก็ยังมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ถ้าหากคุณสงสัยว่า เชื้อเดินทางไปที่ไหนบาง คนติดเชื้อเท่าไหร่แล้ว ทั่วโลก สามารถติดตาม แบบเรียลไทม์ ได้ที่นี้เลย ติดตามการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าแบบเรียลทาม

แล้วในเมื่อเชื้อเกิดแพร่ระบาดแล้ว เราควรจะทำอย่างไร มาดูกันเลย

วิธีการรับมือ กับ เชื้อไวรัสโคโรน่า

ณ ตอนนี้ เชื้อไวรัสโคโรน่า ยังไม่มียารักษา ผู้ป่วยส่วนหนึ่ง ที่มีร่างกายแข็งแรง สมบรูณ์ดี ร่างกายจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน กำจัดไวรัส เพื่อรักษาตัวเองได้ จากข้อมูล ในปัจจุบัน คนที่ติดเชื้อบางรายที่แข็งแรงดี ก็สามารถรักษาหายได้ แต่ก็ไม่ใช้ว่าทุกคนจะหายได้ และ ถ้าติดเชื้อแล้ว วิธีรักษาที่ดี ที่สุด ในตอนนี้ คือไปพบแพทย์ และ ใช้เครื่องช่วยหายใจ ทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนเพียงพอ แต่จะดีกว่ามาก ถ้าเราสามารถ ป้องกันตัวเอง ไม่ให้ติดเชื้อ มาดูวิธีกันว่าต้องทำอย่างไร

6 วิธีป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสโคโรน่า

1.สวมหน้ากากอนามัย

                2.ไม่คลุกคลี กับผู้ป่วยทางเดินหายใจ

               3.หลีกเลี่ยง การไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่า หรือที่ยังมีชีวิต และ การโดยใช้มือโดยไม่ใส่ถุงมือ

               4.ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์ ไม่ควรจับ ตา จมูก ปาก บ่อย ๆ หากไม่จำเป็น

               5.ไม่ใช้ของส่วนตัว ร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู แก้วน้ำ ช้อน ส้อม เนื่องจาก อาจมีการติดต่อ ทางสารคัดหลั่ง

               6.รับประทานอาหาร ปรุงสุกร้อน

และ ทั้งหมดนี้กล่าวมาคือ เส้นทางการระบาด และ วิธีรับมือ เชื้อไวรัสโคโรน่า เราอยากให้ทุกคน ดูแลสุขภาพ และถ้าหากรู้สึกไม่สบาย ตัวร้อน อยากอาเจียน ไอและจามบ่อย ขณะไอหรือจามมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด ก็ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะเราห่วงใยคุณเหมือน เพื่อนแท้ ด้วยความห่วงใยจาก เพื่อนแท้ เงินด่วน

บริษัท เพื่อนแท้ เงินด่วน จำกัด
บริการ สินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อ บ้าน และ โฉนดที่ดิน สินเชื่อ รถกระบะ รถเก๋ง สินเชื่อ รถจักรยานยนต์ 
อนุมัติ เงินด่วนทันใจ อนุมัติ ง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที

เพราะเรา ให้ความสำคัญ กับการเก็บรักษา ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-ngernduan.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ เพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และ เบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อ ให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้ จะถูกนำมาใช้งาน ภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website :  https://www.pueantae-ngernduan.com/
Facebook : www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 065-915-5582

Pueantae

Leave a Comment
Share
Published by
Pueantae

Recent Posts

Appli De Rencontre Gratuit A Nantes

Mais à ce jour,…

4 สัปดาห์ ago

อันดับ ราศี ดวงดี เดือนมีนา Top 3

วันนี้เราจะมาไป…

3 เดือน ago