ตั้งราคาขายที่ดินยังไง ไม่ให้ขาดทุน

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจขายที่ดิน ตั้งราคาขายที่ดินยังไง
กรุณากรอกแบบฟอรม์ติดต่อพนักงาน

ประเภทเงินด่วน

ชื่อผลิตภัณฑ์

วงเงิน

อัตราดอกเบี้ย

ระยะเวลาผ่อน

สมัครเลย

เงินด่วน
เงินด่วน

เงินด่วน

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน
สินเชื่อโฉนดที่ดิน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจ
เงินด่วนทันใจ

เงินด่วนทันใจ

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วนออนไลน์
เงินด่วนออนไลน์

เงินด่วนออนไลน์

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด
เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด

เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

ไลน์ เงินด่วน
ไลน์เงินด่วน

ไลน์เงินด่วน

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจในระบบ
เงินด่วนทันใจในระบบ

เงินด่วนทันใจในระบบ

1,000-20,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

พิโกไฟแนนซ์
พิโกไฟแนนซ์

พิโกไฟแนนซ์

1,000-20,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย
เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย

เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย

1,000-20,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

สารบัญ

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจขายที่ดิน ตั้งราคาขายที่ดินยังไง? ไม่ให้ขาดทุน ‼️ เพื่อผลประโยชน์ของเจ้าของที่ดินเรามาดูเทคนิคกันเลย

หาข้อมูลจากราคาประเมิน

ราคาประเมินเป็นเหมือนราคากลางที่จะทำให้เรารู้ถึงความเหมาะสมของราคาที่ดินซึ่งจัดทำโดยกรมธนารักษ์ แต่ไม่ใช่ว่าจะขายราคานั้นได้เลยนะ เรายังต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมอีกมากมายเช่น ติดถนนหรือไม่ ทำเลดีไหม เป็นที่ดินตาบอดรึเปล่า เป็นต้น มาดูวิธีการตรวจสอบราคาประเมินง่าย ๆ ไม่ว่าคุณจะมีข้อมูลโฉนดอยู่ในมือ หรือ ไม่มีข้อมูลโฉนดก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆเช่นกันครับ

1.วิธีตรวจสอบราคาประเมินแบบมีโฉนด

เราสามารถตรวจสอบราคาประเมินที่ดินได้ง่ายๆเพียงแค่ปลายนิ้ว เพียงเตรียมโฉนดให้พร้อมแล้วค้นหาราคาประเมินได้เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 1. เข้าเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

ขั้นตอนที่ 2. ค้นหาราคาประเมิน โดยมีทางเลือกการค้นหา 2 แบบคือ

               ค้นจากเลขที่โฉนด เพียงกรอกเลขที่โฉนด หน้าสำรวจ และจังหวัดที่ตั้งแปลงที่ดินของคุณ

               ค้นหาจากเลขที่ดิน เพียงกรอกเลขที่ดิน ระวาง และจังหวัดที่ตั้งแปลงที่ดินของคุณ

ขั้นตอนที่ 3. ดูราคาประเมินที่ดินได้ที่ด้านขวามือ จะมีราคาขายที่เหมาะสมกับที่ดินแปลงนั้นอยู่โดยระบุเป็นตัวเลข

2.วิธีตรวจสอบราคาประเมินแบบมีไม่โฉนด

บางครั้งเราอยากตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แต่หาโฉนดไม่เจอหรือไม่ได้พกโฉนดไว้ติดตัว เราก็มีวิธีตรวจสอบราคาประเมินที่ดินง่ายๆเช่นกัน เพียงแค่รู้ตำแหน่งที่ดิน ก็สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตตอนเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 1. เข้าเว็บไซต์ “ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน” ของกรมที่ดิน หรือ แอพลิเคชั่น Landmaps

ขั้นตอนที่ 2. ค้นหาที่ตั้งที่ดิน โดยใส่ที่อยู่ตำแหน่งของที่ดินแปลงนั้น หรือจะเป็นพื้นที่ใกล้เคียงก็ได้ จะเหมือนกับ google maps จะทำให้หาพิกัดได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ที่ดินอยู่ใกล้กับโรงเรียน ก็พิมพ์ชื่อโรงเรียนแล้วซูมหาที่ดินและปักหมุดที่ดินไว้ได้

ขั้นตอนที่ 3. Double-click คลิกบนที่ตั้งที่ดิน 2 ครั้ง ระบบจะแสดงขอบเขตที่ดินขึ้นมา ให้คลิกบนกรอบขอบเขตที่ดิน และจะทำให้สามารถดูรายละเอียดข้อมูลโฉนด ขนาดที่ดิน รวมทั้งราคาประเมินได้ทันทีครับ

เมื่อเราทราบราคาประเมินแล้ว ไม่ใช่จะมาตั้งเป็นราคาขายทันทีเลยนะครับ เพราะมันยังมีปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย โดยราคาประเมินจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1. ราคาประเมินราชการ จากกรมธนารักษ์

ส่วนใหญ่จะเป็นราคาประเมินขั้นต้น ราคาอาจจะต่ำกว่าราคาที่ซื้อ-ขายกันจริงในท้องตลาด และทางกรมธนารักษ์จะทำการประเมินราคาที่ดินในทุกๆ 4 ปี ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นข้อมูลประกอบขั้นต้นเท่านั้น เมื่อไปขายจริงอาจจะดูจากสภาพแวดล้อมหรือภาษีที่ดินเพิ่มเติมด้วย

ประเภทที่ 2. ราคาประเมินจากองค์กรอิสระหรือสถาบันทางการเงิน

ราคาประเมินจากองค์กรอิสระหรือสถาบันทางการเงินจะดูจากราคาตลาดเป็นหลักครับ จะมีการนำเอาข้อมูลจากกรมธนารักษ์มาปอบกอบด้วย เป็นการประเมินที่มูลค่าสูงกว่าราคาที่ได้จากกรมธนารักษ์ เรียกง่ายๆว่าเป็นราคาตลาด ทั้งนี้ก็ต้องดูความพึงใจของผู้ขายด้วยนะครับว่าเขามีองค์ประกอบอื่นหรือไม่ เช่น ความเจริญในอนาคตหรือปัจจัยอื่นๆที่จะส่งผลให้ราคาที่ดินสูงขึ้น

ศักยภาพทำเลที่ตั้งของที่ดิน

ศักยภาพทำเลที่ตั้งของที่ดินนั้นเป็นเรื่องสำคัญเพราะนักธุรกิจบางคนที่กำลังมองหาที่ดินมาเพื่อสร้างอาคารสูงนั้น ก็ต้องการที่ดินที่สามารถทำการก่อสร้างอาคารหลายชั้นได้ หรือบางคนก็อยากได้ที่ดินที่ติดถนน เป็นต้น ปัจจุบันทำเลที่ตั้งของที่ดิน มีส่วนสำคัญมากในการเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินแปลงนั้น ๆ หากที่ดินตั้งอยู่บนทำเลที่เป็นย่านธุรกิจ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ หรือทำเลที่มีแนวโน้มว่าจะมูลค่าเพิ่มได้ในอนาคต ราคาก็จะสูงเป็นพิเศษ แต่ที่ดินเหล่านี้ก็สามารถนำไปประกอบธุรกิจระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเช่าหรือเปิดกิจการเป็นของตนเองก็ดีทั้งนั้นครับ

สังเกตลักษณะ รูปร่าง ขนาดเนื้อที่และสภาพของที่ดิน

รูปร่างของที่ดินและขนาดที่ดินเป็นส่วนที่ทำให้มูลค่าที่ดินเพิ่มขึ้นได้ ถึงแม้ว่าที่ดิน 2 แปลงจะมีเนื้อที่เท่ากันและอยู่ติดกัน แต่ลักษณะความกว้างและความยาวแตกต่างกัน ลักษณะพื้นที่การใช้สอยก็จะต่างกัน ทำให้ที่ดินแปลงที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์มากกว่ามีราคาที่สูงกว่านั่นเอง และในบางครั้งที่ดินที่มีขนาดเล็กกว่าอาจจะมมีราคาที่สูงกว่าที่ดินที่ใหญ่กว่าได้เพราะว่าการซื้อ-ขายที่ดินขนาดใหญ่จะต้องใช้เงินทุนสูง เมื่อเปรียบเทียบราคาต่อหน่วยตารางวา นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ตาบอดด้วย เป็นพื้นที่ไม่มีทางเข้า-ออก พัฒนาได้ยากมากๆ ต่อให้ทำเลดีก็ส่งผลทำให้มีปัญหาต่อการทำประโยชน์ในที่ดินแปลงนั้น ก่อนจะเลือกซื้อที่ดินควรดูองค์ประกอบต่างๆด้วยนะครับ

ภาระผูกพันของที่ดิน

ภาระผูกพันของที่ดิน สิทธิการถือครองหรือกรรมสิทธิ์นั่นเอง การซื้อขายที่ดินนั้นต้องซื้อขายที่ดินที่มีโฉนดเท่านั้นถึงจะปลอดภัย และมีกรรมสิทธิ์เต็มที่ 100% ในที่ดินผืนนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าก่อให้เกิภาระผูกพันหรือไม่เพราะอาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ควรตรวจสอบให้รอบคอบจะได้ไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง นอกจากนี้ควรมีการตรวจสอบเรื่องสิทธิอาศัย หรือสิทธิเหนือพื้นดิน รวมถึงภาระติดพันในอสังหาริมทรัพย์ ที่ให้เช่าซึ่งการก่อภาระผูกพันเหล่านี้จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนเจ้าของที่ดินแล้วก็ตาม ดังนั้นควรตรวจสอบบให้ถูกต้องครบถ้วนด้วยครับ

ขายที่ดินไม่ใช่เรื่องง่าย 🤩 กว่าจะขายได้ ต้องการใช้เงินด่วนคงไม่ทันแน่ เตรียมโฉนดที่ดินฉบับจริงมาเลยที่เพื่อนแท้ เงินด่วน กู้ง่าย ได้เงินไวใน 20 นาที อนุมัติสูงสุดถึง 200,000.-

เพื่อนแท้เงินด่วน
บริษัท เพื่อนแท้เงินด่วน จำกัด

บริษัท เพื่อนแท้เงินด่วน จำกัด
บริการสินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อบ้านและโฉนดที่ดิน,สินเชื่อรถกระบะ-รถเก๋ง,สินเชื่อรถจักรยานยนต์ 
อนุมัติเงินด่วนทันใจ อนุมัติง่าย รู้ผลไวภายใน 30 นาที

เพราะเราให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-ngernduan.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และเบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้งานภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website :  เพื่อนแท้เงินด่วน
Facebook : PueantaeNgernDuan
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก https://lin.ee/v58UY81
เบอร์โทร 02-114-8988