แหล่งเงินกู้นอกระบบ ไม่เสี่ยงจริงหรอ

เงินกู้นอกระบบ เงินด่วนที่แฝงมาด้วยอันตราย
กรุณากรอกแบบฟอรม์ติดต่อพนักงาน

ประเภทเงินด่วน

ชื่อผลิตภัณฑ์

วงเงิน

อัตราดอกเบี้ย

ระยะเวลาผ่อน

สมัครเลย

เงินด่วน
เงินด่วน

เงินด่วน

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน
สินเชื่อโฉนดที่ดิน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจ
เงินด่วนทันใจ

เงินด่วนทันใจ

5,000- 200,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วนออนไลน์
เงินด่วนออนไลน์

เงินด่วนออนไลน์

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด
เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด

เงินด่วนทันใจต่างจังหวัด

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

ไลน์ เงินด่วน
ไลน์เงินด่วน

ไลน์เงินด่วน

5,000- 200,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

เงินด่วนทันใจในระบบ
เงินด่วนทันใจในระบบ

เงินด่วนทันใจในระบบ

1,000-20,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

พิโกไฟแนนซ์
พิโกไฟแนนซ์

พิโกไฟแนนซ์

1,000-20,000 บาท

0.87%

6-48 เดือน

เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย
เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย

เงินด่วน 30 นาทีถูกกฎหมาย

1,000-20,000 บาท

1.15%

6-48 เดือน

สารบัญ

สาเหตุเงินกู้นอกระบบ

เมื่อปัญหาหนี้สินกลายเป็นปัญหาหนักอึ้งที่หาทางออกในชีวิตไม่ได้ ไม่ว่าสาหาเหตุของการเป็นหนี้จะเกิดจากอะไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วเมื่อชีวิตมาถึงทางตัน ต้องเจอกับวิกฤติทางการเงิน ที่ยากจะแก้ไข แน่นอนว่าเมื่อชีวิตต้องการเงินด่วน การหาทางออกของปัญหา ของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน

บางคนอาจจะเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ถูกต้อง แต่สำหรับบางคนแล้ว อาจจะเลือกใช้การแก้ปัญหาที่ไม่ค่อยถูกเท่าไหร่นัก อย่างการไปกู้หนี้ยืมสินจากเจ้าหนี้นอกระบบ หรือที่เรียกว่า เงินกู้นอกระบบ นั่นเอง

โดยหลายคนอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง ว่าการกู้แบบนี้ทำให้ได้เงินเร็วจริง และยังไม่ต้องใช้เอกสารมากมายให้ยุ่งยาก ไม่ต้องมีการตรวจสอบประวัติย้อนหลัง ทำให้สามารถจูงใจ ผู้ที่ต้องการเงินด่วนได้เป็นอย่างดี จนลืมมองถึงปัญหาของการกู้เงินกู้นอกระบบที่จะตามมามากมาย

สถิติเงินกู้นอกระบบ

จากตัวเลขปีที่ผ่านมาของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจที่เปิดเผยออกมา ชนชั้นแรงงานของไทยที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน กว่า 95% เป็นบุคคลที่มีหนี้สิน ซึ่งหากคิดเป็นตัวเลขเฉลี่ยอยู่ที่ 158,855 บาทต่อครัวเรือน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ทำให้สะท้อนถึงสภาวะการเป็นหนี้ของคนไทยที่ส่วนใหญ่ ที่เป็นคนชนชั้นแรงงานได้เป็นอย่างดี และจากผลการสำรวจยังพบว่า แรงงานไทยที่เป็นหนี้นั้นมีการผิดชำระหนี้ที่ค่อนข้างสูง จากด้วยหลากหลายสาเหตุ ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่แย่ลง ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้เกิดรายรับไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ตลอดจนหลายธุรกิจที่ต้องเผชิญกับการขาดสภาพคล่องในการหมุนเวียนในกิจการ

จนทำให้หลาย ๆ คนต้องหันไปเพิ่งเงินกู้นอกระบบ แม้จะรู้อยู่แล้วว่า ต้องแลกกับการเสียดอกเบี้ยที่สูงลิบ แต่ก็ต้องยอมแลกเพราะต้องการใช้เงินด่วน และบางคนที่ต้องอาจจะมีคุณสมบัติหรือข้อจำกัดบางประการที่ทำให้ไม่สามารถเลือกกู้เงินในระบบได้

ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ต่อไปก็อาจจะทำให้คนไทยต้องประสบกับปัญหา การเป็นหนี้สะสมที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนบานปลายยากจะแก้ไข

วันนี้เราจึงอยากมาบอกถึงอันตราย ของ เงินกู้นอกระบบ ที่หลายคนอาจจะมองข้าม หรือนึกไม่ถึงให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่กำลังจะหลวมตัวไปกู้ หรือกำลังสินใจว่า จะกู้นอกระบบดีหรือไม่ได้ จะได้ลองนำไปพิจารณาดู ให้รอบคอบอีกครั้ง

อันตรายของการเงินกู้นอกระบบ

ความไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เนื่องจาก เงินกู้นอกระบบ นั้นเป็นการปล่อยกู้ที่มาจากแหล่งเงินกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน หรือบริษัทที่อยู่นอกเหนือจากการคุ้มครองของกฎหมาย และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้มีความเสี่ยงในเรื่องของช่องโหว่ ในการเอารัดเอาเปรียบ จากผู้กู้ได้โดยง่าย โดยเฉพาะในเรื่องของการดำเนินการทางกฎหมายเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งกฎหมายไม่สามารถคุ้มครองได้ทั้งหมด เนื่องจากข้อมูลไม่ได้อยู่ในระบบ ทำให้ยากต่อการติดตามและช่วยเหลือนั่นเอง

การคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูง

การคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยอาจจะสูงเกินร้อยละ 28 ต่อปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเงินที่ผ่อนไป ในแต่ละงวดนั้นเพียงพอเฉพาะค่าดอกเบี้ยเงินกู้เท่านั้น ทำให้ยอดเงินต้น ที่กู้ยืมมานั้น แทบจะไม่ลดลงเลย และ มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น หากเรามีการผิดนัดชำระ ซึ่งเจ้าหนี้นอกระบบที่โหด ๆ นั้นมีการคิดดอกเบี้ยกัน เป็นรายวันเลยก็ว่าได้ เห็นแบบนี้แล้ว รู้สึกขนลุกกันเลยใช่ไหมล่ะ

เสี่ยงกับการถูกทวงหนี้

เสี่ยงกับการถูกทวงหนี้จากเงินกู้นอกระบบที่แสนโหด โดยหลายคน อาจจะเคยเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือ ในโทรทัศน์อยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับการทวงหนี้จากเจ้าหนี้นอกระบบ ที่แสนจะโหดร้าย ทั้งการข่มขู่ให้หวาดกลัว การทำร้ายร่างกายและทรัพย์สิน หรือรุนแรงไปจนถึงการฆ่าแกงกันเลยก็มี

ซึ่งเหตุการณเหล่านี้หลายคนมักจะมองข้ามไป เพราะคิดว่าตนเองสามารถ ผ่อนชำระเงินที่กู้ยืมมาได้ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว อีกทั้งเมื่อต้องการเงินด่วน เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ก็อาจจะมองข้ามถึงอันตรายตรงนี้ไป แต่อย่าลืมว่าอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ในวันข้างหน้าคุณอาจจะต้อง เผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอื่น ๆ ได้อีก

และนั่นอาจจะเป็นสาเหตุให้การเงิน คุณต้องมีปัญหาอีก จากที่เคยผ่อนชำระได้ ก็อาจจะต้องผัดผ่อนหรือผิดนัดชำระไป หรืออาจจำเป็นต้องใช้เงินด่วน อีกจนต้องไปก่อหนี้เพิ่มขึ้นก็ได้ แล้วหากเป็นเช่นนั้นจริง ๆ แน่นอนว่าคุณอาจจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน

เสี่ยงกับการถูกช่อโกง

เสี่ยงกับการถูกช่อโกงจากเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ อย่างการกู้เงินในระบบที่ทุกอย่างจะเป็นไปอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีการกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่แรก ทั้งเรื่องของจำนวนเงินกู้ ดอกเบี้ย และระยะเวลาในการผ่อนชำระ

ซึ่งหากเป็นการกู้เงินกู้นอกระบบ แล้วอาจจะมีการใช้กลโกงของเจ้าหนี้ ในการเปลี่ยนแปลงสัญญาต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น ที่เคยเห็นเป็นข่าว ในการชำระหนี้ของลูกหนี้ที่คิดว่าได้ชำระไปหมดแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่ายอดหนี้นั้นได้เพิ่มขึ้น ไปกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

โดยมาจากการใช้กลโกงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงลิบ การคิดค่าปรับ ในการผิดชำระที่สูงเกินจริง ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงยอดเงินกู้ โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นอันตราย และ ความเสียหายแก่ตัวลูกหนี้ทั้งนั้น 

ถูกคุกคามทวงหนี้

นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายข้อเสียจากเงินกู้นอกระบบ ที่เราไม่ควรมองข้าม เช่น การคุกคามทวงหนี้กับครอบครัว หรือ คนใกล้ตัวของลูกหนี้เพื่อกดดัน ทำให้ลูกหนี้หลายคนต้องเกิดความระแวง และไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต ในแต่ละวัน จนส่งเสียต่อการดำเนินชีวิต การทำงาน การเรียน เรียกได้ว่าสามารถส่งผลต่อทุก ๆ เรื่องในชีวิตของเราได้ทั้งหมด

ร้ายแรงที่สุดคือ เมื่อลูกหนี้ไม่สามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้ ก็ต้องหนีไปเรื่อย ๆ หรือบางคนถึงขึ้นไม่อยากมีชีวิตอยู่เลยก็มี เห็นแบบนี้แล้ว ใครที่กำลังมองหาช่องทางการหาเงินด่วนจากเงินกู้นอกระบบอยู่ อาจจะต้องคิดพิจารณาให้ดีก่อน ตัดสินใจเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายตามมาในอนาคต เพราะคงไม่คุ้มกัน แน่ถ้าเงินที่เราได้มาโดยง่ายต้องแลกกับ ผลเสียที่ตามมามากมายขนาดนี้

ควรเลือกเงินกู้แบบถูกกฎหมายหรือเงินกู้ในระบบ

และหากมีความต้องการใช้เงินจริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงเงินกู้นอกระบบ เราอยากให้ลองมองหาสถาบันการเงิน หรือ บริษัทสินเชื่อที่ถูกกฎหมายดูก่อนเป็นทางเลือกแรก เพราะตอนนี้หลายสภาบันการเงิน ก็ได้มีผลิตภัณฑ์จำพวกสินเชื่อเงินส่วนบุคคล สินเชื่อโฉนดที่ดิน สินเชื่อรถแลกเงิน หรือสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการต่าง ๆ ออกมามากมายหลากหลายประเภท

ซึ่งบางที่เองก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมายที่สามารถตอบโจทย์กับผู้ที่มีรายได้น้อย ไม่มีงานประจำ หรือมีหนี้สิน และ ต้องการรีไฟแนนซ์อย่างถูกต้อง ออกมาเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่มีปัญหาทางการเงิน รวมถึงยังมีการคิดอัตราดอกเบี้ยที่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด

อีกทั้งในเรื่องของเอกสารสัญญาเงินกู้ต่างๆ ก็เป็นไปอย่างถูกต้องโปร่งใส ทำให้คุณสามารถวางใจได้ ว่าคุณจะไม่โดนเอารัดเอาเปรียบหรือได้รับความไม่เป็นธรรมในการกู้เงินอย่างแน่นอน โดยคุณสามารถติดต่อเข้าไปสอบถามรายละเอียด ในการกู้เพื่อตรวจสอบดูคุณสมบัติพื้นฐาน ตลอดจนศึกษารายละเอียดเงื่อนไขในการกู้ต่าง ๆ ได้กับทางสถาบันการเงิน ที่สนใจได้โดยตรง

และหากมีข้อสงสัยก็สามารถปรึกษา และขอคำแนะนำกับทางเจ้าหน้าที่ได้ตลอด เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถหลีกหนี จากการก่อหนี้จากเงินกู้นอกระบบ และไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายภัยร้ายต่าง ๆ แฝงมากับการกู้เงินที่ไม่ถูกต้องแล้ว  หรือถ้าหากสนใจ สินเชื่อเงินด่วนถูกกฎหมายลองมาปรึกษาเรา

สรุป อย่าไปหาเงินกู้นอกระบบ

สุดท้ายก็คือการรู้จักวางแผนบริหารจัดการเงิน ของตัวเองให้ดี ไม่ใช้จ่ายไปในทางที่ไม่จำเป็น ไม่ใช้เงินเกินตัว และ พยายามเก็บออมเงินที่มีเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ที่ต้องการใช้เงินด่วนเท่าที่จะทำได้ ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องพบเจอกับปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงิน ไม่ต้องเพิ่งการหาเงินในทางที่ผิด ช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความมีอิสระภาพ ทางการในอนาคต ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

LASTEST