ไวรัสโควิด-19 (โคโรน่า 2019) อัพเดทสถาณการณ์ล่าสุด

จากเหตุการณ์ ต่าง ๆ นา ๆ จำนวนมาก ทำให้ใครหลาย ๆ คน ที่ยังอยากรู้เรื่องราว เกี่ยวกับ ไวรัสโคโรน่า 2019 หรือตอนนี้ ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ไวรัสโควิด-19 ( coronavirus disease starting in 2019 : COVIT-19) ว่าไวรัสนี้ ตอนนี้มี การแพร่บาดไปถึงไหน แล้วเจอต้นตอหรือยัง และ แนวทางการรักษา ไปถึงไหนแล้ว งั้นเราจะมาไล่เรียง ว่าเหตุการณ์ ที่ผ่านมา เริ่มต้นอย่างไร จากจุดไหน ยาวไปจนถึง ตอนนี้อยู่ไหน  เรียกได้ว่า จะสรุปรวมบยาว จากจุดเริ่มต้น ไปจนถึง เหตุการณ์ ณ ปัจจุบัน กันเลย

จุดเริ่มต้นของ ไวรัสโควิด-19

ค้าวคาวมงกฎ ยังคงเป็นตัวต้องสงสัย เพราะเป็น ภาหะที่มีเชื้อ ไวรัสโคโรน่า ที่มีแต่เดิม รวมถึง SASR หรือ โรคซาส์ส ที่เคยระบาดหนัก และ แหล่งที่มา ที่ถูก สงสัย มากที่สุด ก็ยังคงเป็น ตลาดค้าสัตว์ป่า และ อาหาร พิสดาร ในเมือง อู่ฮั่น หรือ ตลาดหัวหนาน ซึ่งมี การคาดเดาว่า น่าจะเกิดจากการที่ ค้างคาวที่มีเชื้อ ไวรัสนี้ ได้เกิดการกลายพันธ์ และ มีมนุษย์ ที่ไปรับประทานสัตว์ ที่มีเชื้อ ในตลาดหัวหนาน จึงเริ่มมีการติดเชื่อ รายแรก ทางการจีนได้ พบกับ ผู้ติดเชื้อ รายแรก ได้ถูกพบที่ เมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 และ มีการพบ ผู้ติดเชื้อ มากขึ้น อย่างรวดเร็ว จนทำให้รู้ตัวว่า ไวรัสนี้ ระบาดและติดต่อในมนุษย์ ใรวันที่ 29 ธันวาคม 2562 และได้ทำการสั่งปิดตลาด และ ทำความสะอาด อย่างรวดเร็ว ในวันที่ 1 มกราคม 2563 และ ในวันเดียวกันนั้น ก็ได้มีการประกาศ อย่างเป็นทางการ จากองค์กรอนามัยโลก WHO ว่าไวรัสนี้ สามารถติดต่อในมนุษย์ และ ให้ไวรัสนี้อยู่ในระยะ เฝ้าระวัง

การแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

หลังจากเกิด การระบาด ในประเทศจีน ก็เหมือนว่า เรารู้ตัวกันช้าไป เพราะต่อให้ประเทศจีน ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 22 มกราคม 2563 ณ ตอนนั้น ก็มีผู้ติดเชื้อ ที่ระบุได้กว่า 553 ราย และ อยู่ในระยะเฝ้าระวังอีก 2,700 คน ณ เวลานั้น แต่คนในเมืองอู่ฮั่น ณ ตอนนั้น ส่วนหนึ่ง ได้หนีออกมาจากเมืองอู่ฮั่น และมีรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ได้กระจายไปยัง ประเทศต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก โดยระบุจำนวน 5 ล้านคน ได้เดินทางไปตามประเทศต่าง ๆ ทำให้หลายประเทศ ต้องคุมเข้ม แต่ก็ไม่สามารถสกัดกั้นได้ เพราะตอนเข้าเมือง เชื้อจะยังไม่แสดงอาการ แต่พอเข้าประเทศไปได้แล้ว เชื้อก็สามารถแพร่กระจายได้อย่างเต็มที่ และประเทศไทย ก็เป็นแหล่งยอดฮิต ที่คนจีน อพยพ หนี้เชื้อมา เป็นจำนวนหลายแสน นั้นทำให้ ประเทศเรากลายเป็น ประเทศ อันดับ 2 ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด และล่าสุด เชื้อสามารถ แพร่เชื้อ จากผู้ป่วย 1 ราย สู่คนอื่นได้ เฉลี่ย 2-4 คน ต่อผู้ติดเชื้อ 1 คน แต่ยิ่งอยู่ในที่ ทีมี ประชากร หนาแน่น ก็จะสามารถ แพร่เชื้อ ได้เป็น จำนวนมากยิ่งขึ้น

ความอันตรายของเชื้อ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

อาการของผู้ติดเชื้อนั้น ไม่ได้น่ากลัว แต่ก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้ ยิ่งโดยเฉพาะ ในคนแก่ และ เด็ก ยิ่งผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น คนแก่และเด็กก็ เป็นหนึ่งในกุ่มประชากร ที่ติดเชื้อได้ง่าย และมีโอกาส เสียชีวิตสูง โดยอาการเบื้องต้น ของการติดเชื้อในปัจจุบัน มีดังนี้ โดยสังเกตจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ และแสดงอาการ คิดเป็น เปอร์เซ็น ว่าแต่ละคนแสดงอาการอะไรบ้าง

โดยผู้ติดเชื้อมากว่า 60% จะมีอาการดังนี้

  • มีไข้

  • ไอ

  • เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว

  • เจ็บคอ

และ ผู้ติดเชื้ออีก 40% จะมีอาการดังนี้

  • น้ำมูกไหล

  • ปวดศีรษะ

  • อ่อนเพลีย

  • ท้องเสีย

  • คลื่นไส้ อาเจียน

  • หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก

โดยอาการ เหล่านี้ ยิ่งทำให้ โรคนี้มีความน่ากลัวมากขึ้น เพราะเชื้อแพร่กระจายได้ จากสารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมูล น้ำลาย และหากนำมือไปสัมผัส ลูกบิดหรือราวจับ ในที่สาธารณะ และเรานำมือ มาสีตา หรือจับปากและจมูก นั้นทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้ไวอย่างมาก และ ยังมีความสามารถ แพร่เชื้อได้ 2-14 ในขณะที่ ยังไม่แสดงอาการ

แนวทางการรักษา ไวรัสโควิด-19

ณ ปัจจุบัน ข้อมูลในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 นับจากวันแรก ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรก ในวันที่ 29 ธันวาคม 2562 นับเป็นเวลา เกือบจะ 3 เดือนแล้ว เราก็ยัง ไม่สามารถหายารักษา หรือผลิต วัคชีน ได้ ทำได้เพียงแต่ รักษาตามอาการ และประคองร่างกายให้แข็งแรงไว้ได้ หรือ ในตอนนี้ ก็ได้มีการใช้ยา รักษา ที่เป็นประเภทยาต้าน ที่ไปตัดโปรตีน ที่เชื้อไวรัสนี้ใช้เป็น ภาหะและแพร่กระจายเชื้อในตัว แต่ก็ยังไม่ได้เห็นผล ที่ดีหนัก

วิธีการป้องกัน

ไวรัสโควิด-19 นั้นแพ้อุณหภูมิ ที่ร้อน นับ่วาเป็นโชคดี ที่ประเทศเรามีอากาศที่ร้อน ทำให้ในช่วงนี้ ผู้ติดเชื้อในประเทศเรานิ่ง ที่ 37 ราย ทั้ง ๆ ที่  ช่วงหนึ่ง ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันต่อวัน แต่ในช่วงเดือนนี้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแค่ 2 คนเท่านั้น ซึ่งก็นับว่าโชคดี และวิธีการป้องกัน อีกอย่างที่ได้ผล ก็คือ ใส่หน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และล้างมือด้วย แอลกอฮอล์ จะได้ผลมาที่สุด

สรุป

ยอดติดเชื้อปัจจุบัน ที่ประเทศจีนยังคงเป็นพื้นที่เสี่ยงอันดับ โดยมีผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 80,954 คน และไทยมีผู้ติดเชื้อคงที่ และต่ำ ลง เรื่อย ๆ อยู่ที่อันดับ 10 จำนวนผู้ติดเชื้อ 53 คน และถ้าหากอยากรู้ว่า ยอดติดเชื้อที่ไหน เพิ่มเติม ได้ที่ เส้นทางการระบาด และ วิธีรับมือ เชื้อไวรัสโคโรน่า และติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกแบบเรียลทามได้ที่ ติดตามการระบาดของเชื้อ ไวรัสโควิด-19 น่าแบบเรียลทาม และเราก็ขอเป็นส่วนหนึ่ง ที่อยากจะขอความร่วมมือ และรณรงค์ ให้ทุกท่านหากจะออกไปยังที่แออัด โปรดสวมหน้ากากอนามัย ไว้ตลอด ด้วยความห่วงใยจาก เพื่อนแท้ เงินด่วน

บริษัท เพื่อนแท้ เงินด่วน จำกัด
บริการ สินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อ บ้าน และ โฉนดที่ดิน สินเชื่อ รถกระบะ รถเก๋ง สินเชื่อ รถจักรยานยนต์
อนุมัติ เงินด่วนทันใจ อนุมัติ ง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที
เพราะเรา ให้ความสำคัญ กับการเก็บรักษา ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-ngernduan.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ เพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และ เบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อ ให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้ จะถูกนำมาใช้งาน ภายในองค์กรเท่านั้น
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website :  https://www.pueantae-ngernduan.com/
Facebook : www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 065-915-5582
Pueantae

Leave a Comment
Share
Published by
Pueantae

Recent Posts

Appli De Rencontre Gratuit A Nantes

Mais à ce jour,…

4 สัปดาห์ ago

อันดับ ราศี ดวงดี เดือนมีนา Top 3

วันนี้เราจะมาไป…

3 เดือน ago