Categories: บทความ

ติดตามไวรัส โควิด-19 กับสาเหตุการระบาดครั้งล่าสุดในไทย 26-27 กพ 63

การระบาดล่าสุด ในครั้งนี้ ในไทยที่มีภาหะ เป็นผู้ติดเชื้อ จากการไปเที่ยว ในกลุ่มประเทศเสี่ยง แต่มีการปกปิดไว้ วันนี้เราเลยจะมาเจาะลึก เส้นทางการเดินทาง ของเชื้อกัน ละมีที่ไหนบ้างในตอนนี้ ในไทย ที่เป็นที่ พื้นที่เสี่ยง ต่อเชื้อ โควิด-19 บ้าง เรามาดูกัน

เส้นทางการแพร่ระบาด จากฮอกไกโด

การแพร่ระบาด ของเชื้อในไทย ครั้งล่าสุดนั้น มีแหล่งที่มาจาก เมือง ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น แต่เชื้อนี้มายังไง แหล่งที่มาจากเชื้อนี้ มาจากคุณปู่ ชาวไทย วัย 65 ปี ที่ติดเชื้อมา แต่กลับไม่ทำตาม คำแนะนำของ กระทรวงสาธารณะสุข ที่ให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน หากเพิ่งกลับมาจาก ประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือได้ไปสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อ แต่คุณปู่นั้นได้ ละเลยข้อนี้ ทำให้คุณย่า ที่ไปเที่ยวด้วยกันก็มีเชื้อ โควิด-19  เช่นกัน แต่เชื้อที่ดีกับ 2 ปู่ย่า ไม่ได้หยุดอยู่ แค่นี้ แต่ว่า ได้แพร่กระจายไปสู่ เด็กชาย ที่อายุเพียง 8 ขวบ เป็นหลานชาย ที่ใกล้ชิดกับคุณปู่ แต่การแพร่ระบาดในครอบครัว ยังไม่ใช่คีย์หลัก ของการแพร่ระบาด ในครั้งนี้ เพราะนอกจากนั้นแล้ว คุณปู่ที่เนิ่มมีอาการไอ ก็ได้เข้าไปรับการรักษากับโรงพยาบาลเอกชน ที่ชื่อว่า โรงพยาบาลบีแคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ โดยคุณปู่ได้ปกปิดว่าตนไม่ได้ไปประเทศกลุ่มเสี่ยง จนอาการเริ่มชัดขึ้น แพทย์ทีทำการรักษา ก็ได้เห็นพิรุด และได้สอบถามย้ำถึง 2 ครั้ง และได้ส่งเข้าห้งตรวจเชื้อ และเรียกผู้ใกล้ชิด และคนในครอบครัวมาตรวจ จึงได้พบว่า ทั้งคุณย่า และหลายชาย ก็ติดเชื้อเช่นกัน จากนั้น การระบาดก็ได้เริ่มขึ้น

การลุกลามของเชื้อ โควิด-19 ในวงกว้าง วันที่ 26 กุมภาพันธ์

หลังจากที่ตรวจพบเชื้อ และผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้มีการกักตัวเอง หลังจากกลับจาก ไปประเทศกลุ่มเสี่ยง  นั้นทำให้ผู้ใกล้ชิด พื้นที่ที่ผู้ติดเชื้อไป ร่วมถึงโรงพยาบาล ที่เข้ารับการรักษา นั้นทำให้มีผู้คนอื่น ๆ ต้องเสี่ยงติดเชื้อ อย่างน้อย 100 คน ตั้งแต่ผู้ร่วมเที่ยวบินเดียวกัน กับคุณปู่ สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ XJ 621 สนามบินดอนเมือง ได้มีการทำความสะอาด และได้มีการปิดธนาคาร ธนชาต สาขาดอนเมือง ที่มีความเสี่ยง และโรงเรียนของหลานชาย ก็ได้สั่งปิด 14 วัน โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ก็สั่งปิดต่อเนื่อง พร้อมกับพาเด็กนักเรียน ที่เรียนห้องเดียวกับ หลานชายที่ติดเชื้อ 50 ไปตรวจหาผลของไวรัส

ในกรณี เป็น Superspreader (ซูเปอร์สเปรดเดอร์) หรือไม่

การติดเชื้อครั้งนี้ มีคนถามมากมาย และก็ยังมีคนสงสัยว่า Superspreader (ซูเปอร์สเปรดเดอร์) นี้คืออะไร ขออธิบายง่าย ๆ เลยก็คือ ผู้ติดเชื้อ สามารถแพร่เชื้อให้กับคนอื่นได้จำนวน 2 คนกว่า ๆ ซึ่งถือว่ามันตัวเลขที่สูงในการแพร่เชื้อ แต่ว่าคุณปู่ และครอบครัว ยังไม่ถึงขั้นนั้น นั้นเท่ากับว่า ยังถือว่าเป็นกรณีที่ ไม่ได้เสี่ยงหนักมาก แต่ก็ยังเป็นอันตรานอย่างมาก อยู่ดี เพราะการควบคุมและหาว่า มีผู้ใดสัมผัสกับผู้ป่วย โดยตรงบ้าง และยังไม่ได้ข้อมูลที่แน่ชัดว่า คนป่วยผู้นี้ ไม่เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์

ยังมีผู้เสี่ยงติดเชื้อ ที่พึ่งจะกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง  นอกจากครอบครัวนี้

ยังมีผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ที่ไม่ยอมกักตัวเอง และดูอาการอยู่อีก จำนวนหนึ่ง นอกจาก ครอบครัวนี้ เพราะคิดว่าตนเองนั้นแข็งแรง จึงได้ ปล่อยปะ ละเลย ไม่ได้เห็นความสำคัญ ในการยับยั้งการแพร่เชื้อ ซึ้งคนบางกลุ่ม ก็ยังจะไปเที่ยว ทำงาน และใช้ชีวิตปกติ จึงอาจจะทำให้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เราจึงอย่างให้ท่านดูแลตัวเอง

ประเทศกลุ่มเสี่ยง มีอะไรบ้าง และต้องทำอย่างไร หลังจากกลับมาจาก พื้นที่เสี่ยง

จากข้อมูลทั้งหมด ล้วนเกิดจากกลุ่มคน ที่ประมาท ละเลย และไม่เห็นความสำคัญ ของการควบคุมและป้องกันโรค ดังนั้น เราจึงอยากจะแนะนำ ผู้ที่เพิ่งเดินทาง ไปยัง ประเทศกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ให้ ปฏิบัติ ตามคำแนะนำของ กรมสาธารณะสุข และ กรมควบคุมโรค โดยสามารถดูข้อ ปฏิบัติ ได้ที่นี้  วิธีคัดกรองเฝ้าระวังคนเสี่ยง ‘ โควิด-19 ’ และเลี่ยง พื้นที่เสี่ยง ที่มีคนเยอะมาก ๆ หรือ พื้นที่เสี่ยง ที่พบผู้ติดเชื้อ โดยประเทศกลุ่มเสี่ยงณ ตอนนี้ มี 6 ประเทศ ดังนี้

  1. จีน (รวม ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน)
  2. เกาหลีใต้
  3. ญี่ปุ่น
  4. สิงคโปร์
  5. อิตาลี
  6. อิหร่าน

และหลังจากปลับมาจาก 6 ประเทศกลุ่มเสี่ยงนี้แล้ว ให้ตรวจเช็ค ว่ามีไข้ไหม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสนามบิน และจะมีมาตรการ ในการตรวจแยกอย่างละเอียด แต่ถ้าหาก ไม่มีไข้ ให้กลับบ้านได้ แต่ต้องกักตัวเอง เป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการผิดปกติ ให้ไปพบแพทย์ และแจ้งแพทย์โดยทันที ว่าไปประเทศกลุ่มเสี่ยงมา ซึ่งจะช่วยให้การแพร่กระจายเชื้อนั้น ต่ำลงอย่างมาก แค่ทุกคนช่วยเหลือและให้ความร่วมมือ คุณ สามารถเช็คสถานการณ์ ล่าสุดได้ที่นี้ ไวรัส โควิด-19 (โคโรน่า 2019) อัพเดทสถาณการณ์ล่าสุด  และ เช็คจำนวนผู้ติดเชื้อ ทั่วโลก และประเทศต่าง ๆ ได้ที่นี้ เช็คผู้ติดเชื้อ COVID-19 แบบเรียลทาม

หากคุณพึ่งจะกลับมา เราก็ขอแนะนำให้ กักตัวเองก่อน 14 วัน เช็คอาการสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน ในช่วงเฝ้าระวัง เพียงเท่านี้ ทั้งตัวคุณ และคนรอบข้าง คนในสังคมก็จะปลอดภัย เราแนะนำด้วยความห่วงใยจาก เพื่อนแท้ เงินด่วน

บริษัท เพื่อนแท้ เงินด่วน จำกัด
บริการ สินเชื่อ เงินด่วน สินเชื่อ บ้าน และ โฉนดที่ดิน สินเชื่อ รถกระบะ รถเก๋ง สินเชื่อ รถจักรยานยนต์

อนุมัติ เงินด่วนทันใจ อนุมัติ ง่าย รู้ผลไวภายใน 10 นาที

เพราะเรา ให้ความสำคัญ กับการเก็บรักษา ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ โดยทางเว็บไซต์ https://www.pueantae-ngernduan.com/ จะใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ของคุณ เพียงเท่าที่จำเป็น เช่น ชื่อ และ เบอร์โทร เพื่อใช้ในการติดต่อ ให้บริการ โดยข้อมูลเหล่านี้ จะถูกนำมาใช้งาน ภายในองค์กรเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Website :  https://www.pueantae-ngernduan.com/
Facebook : www.facebook.com/PueantaeNgernduan/
Line@ : @pueantae หรือคลิ๊ก line.me/R/ti/p/%40pueantae
เบอร์โทร 065-915-5582

Pueantae

Share
Published by
Pueantae

Recent Posts

อันดับ ราศี ดวงดี เดือนมีนา Top 3

วันนี้เราจะมาไป…

4 สัปดาห์ ago